Bệnh ung thư bàng quang có thể chữa trị được không?

0
38

Ung thư là một nhóm gồm nhiều bệnh, có hơn 100 loại ung thư khác nhau được biết, và có những kiểu ung thư bàng quang khác nhau. Chúng hoàn toàn có chung một đặc điểm; những tế bào dị thường phát triển và phá hủy mô cơ thể.

Chẩn đoán ung thư bàng quang như thế nào?

Để chẩn đoán ung thư bàng quang, ngoài việc hỏi kỹ tiền sử cá nhân và gia đình, cần phải thăm khám kỹ lưÕTig. Đôi khi, bác sỹ có thể cảm thấy một khối u lớn trong lúc thăm khám trực tràng hoặc âm đạo. Ngoài ra, những mẫu nước tiểu được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem bất kỳ những tế bào ung thư nào có mặt.

Thường, bác sỹ chỉ định chụp X quang có bom thuốc cản quang qua đường tĩnh mạch (IVP). Xét nghiệm này cho phép bác sỹ nhìn thấy thận, ống niệu quản, và bàng quang trên X quang. Một IVP bình thưòng ít gây ra khó chịu cho người bệnh, tuy nhiên có một sổ ít bệnh nhân bị buồn nôn, choáng váng, hoặc đau do chích thuốc cản quang.

Ung thư bàng quang có rất nhiều dạng và biến chứng
Ung thư bàng quang có rất nhiều dạng và biến chứng

Bác sỹ cũng có thể nhìn trực tiếp vào trong bàng quang với dụng cụ nội soi (cystoscope). Trong thủ thuật này, một ống mỏng nhỏ có ánh sáng được đưa vào bàng quang thông qua niệu đạo. Nếu bác sỹ nhìn thấy bất kỳ những vùng bất thường nào, bác sĩ sẽ sinh thiết nó để đem đi xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển v i để tìm tế bào bất (hường. Ung thư bàng quang chi có thể được chẩn đoán bàng sinh thiết.

Điều trị ung thư bàng quang như thế nào?

Sự điều trị uim thư bàng quang phụ thuộc vào một số nhân tố như: số luợng, kích thước, và vị trí của những khối u, mức độ lan rộng của ung thư; tuổi và sức khoẻ của bệnh nhân.

Xác định giai đoạn bệnh

Trước khi bắt đầu điều trị, điều quan trọng là biết chính xác ung thư còn khu trú hay đã di căn. Việc phân chia giai đoạn bao gồm khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chụp cắt lớp điện toán {CT Scan) là cần thiết. Chụp cắt lớp vi tính, là một loạt tia X được phát ra từ máy chụp, sau đó tái tạo lại hình ảnh chi tiết trên máy tính. Siêu ám là phương pháp dùng sóng âm có tần số cao tạo nên hình ảnh ciìa cơ thể. Những âm dội lại tạo nên một hình ảnh trên màn ảnh video như truyền hình. Đôi khi, người ta còn dùng phương pháp cộng hường từ nhân ( MRI) là phương pháp diàng nam châm điện thay vì tia X, cũng tạo nên hình ảnh, muốn biết thêm chi tiết, xin xem mục công hưởng từ MRỊ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here