Bệnh ung thư có thể tấn công do thói quen ăn uống của con người

0
22

Điều trị bằng tia xạ là phương pháp chủ yếu được áp dụng trong ung thư vòm họng. Đối với bệnh giai đoạn sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm đạt trên 90%. Phương pháp điều trị mới là xạ trị kết với hóa chất, đặc biệt là hóa xạ trị đồng thời.

Thực phẩm gây ung thư thường được người bệnh ăn trước đó

Thực phẩm chế biến sẵn

Những chất nitrat, nitrit thường có trong thức ăn chế biến sẵn làm từ thịt (như thịt muối, xúc xích…) để giữ cho thịt có màu đỏ và giúp bảo quản thịt lâu bị hỏng. Trong điều kiện đặc biệt (đun nấu ở nhiệt độ cao) thì chất này sẽ kết hợp với các gốc amin của thịt để tạo nên chất nitrosamine có khả năng gây ung thư. Do vậy cần hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn này.

Thực phẩm nướng

Nướng là làm thực phẩm chín nhờ nhiệt độ. Thực phẩm nướng vừa chín mềm, lại thơm ngon và “ngọt” hơn. Đó là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học nghiên cứu cho biết, nếu thực phẩm nướng đạt đến trên 200 độ C, thì chỗ cá, thịt… trực tiếp tiếp xúc với ngọn lửa sẽ phát sinh những hợp chất amin dị vòng là những chất được biết có khả năng gây ung thư.

Muối natri

Gần đây, tại Stockholm (Thụy Điển), trong một nghiên cứu có 5.000 người tình nguyện tham gia, các nhà khoa học nhận thấy, tăng sử dụng các sản phẩm thịt chế biến sẵn (đồ hộp, đồ hun khói) thêm 30g mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày 15 – 38%. Theo các nhà khoa học, tăng nguy cơ bị ung thư liên quan đến các chất bảo quản và các nitrat có trong các thức ăn này. Đa số các chất này là tác nhân gây ung thư.

Ngoài ra, khi nướng thực phẩm có chất béo thì chất benzanthracene gây ung thư vào cơ thể càng nhiều. Cho thơm đa vòng. Các chất có tiềm năng gây ung thư trên men nên các thực phẩm hun khói không nên coi là thức ăn theo khói bám vào thực phẩm, làm cho nó trông cháy thường”

– Do số lượng thực phẩm này đưa vào cơ thể. Ăn này khi chảy xuống than lửa, bốc khói lên cũng sinh racàng nhiều loại thực phẩm hun khói thì lượng một hợp chất gây ung thư khác là các hydrocarbon. Dùng lửa than để hun nướng, rán bị cháy có thể gây ung thư dạ dày, ung thư khói, 1 kg thịt sẽ sinh ra 2.6mg đến 11.2mg chất benzanthracene gây ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.. Nếu dùng các loài cây làm củi sẽ rất dễ gây ra bệnh ung thư.

Thực phẩm hun khói

Thực phẩm hun khói như: thịt xông khói, gan hun than tốt để hun khói. Hơn nữa trong lúc hun khói, đừng khói, cá hun khói… chứa nhiều chất khác gây ra bệnh ung thư.

để cho thức ăn tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, thời gian bệnh ung thư. Benz anthracene (các chất cacbua thơm cũng không nên kéo dài quá. đa vòng) có nhiều nguồn gốc vật chất chứa trong khói,

– Do chính loại thực phẩm. Các chế phẩm hun khói trong quá trình hun khói có thể làm ô nhiễm thực phẩm thuộc thịt động vật chứa nhiều chất gây bệnh ung thư Trong thịt vốn đã có sẵn mỡ, lúc hun khói, nếu không khéo léo cũng sẽ sinh ra benz anthracene. Ngoài ra, khi ăn bột như nướng khoai lang, bánh mì thì hàm lượng hơn. 1kg thịt dê hun khói có chứa gần 250mg chất benzanthracene gây ung thư. Còn hun khói các loại thức chiên, xào, nướng quá độ nóng cũng có thể sinh ra chất độc tai hại này.

Thực phẩm rán của Nhật Bản đã phát hiện trong các thực phẩm hun . Thực phẩm rán làm gia tăng nguy cơ phát triển ung khói có một chất gây ra sự đột biến. Thí nghiệm trên các thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – loài động vật cho thấy, độc tính của chất này gấp 100 chất béo transfat. Quá trình rán kĩ hoặc rán đi rán lại lần chất benz anthracene. Nhưng thành phần hóa học nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. của chất độc này chưa được xác định cụ thể .

Ung thư do rất nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có nguyên nhân do ăn uống không khoa học
Ung thư do rất nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có nguyên nhân do ăn uống không khoa học

Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh Nhân tố quyết định nào trong các thực phẩm hun mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối khói dẫn đến bệnh ung thư?

Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình rản. Điều này là lý do tại sao khoai tây rán, đặc biệt là khoai tây rán kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư…

Một nghiên cứu năm 2010 trong tạp chí “Dịch tễ học phòng chống ung thư, Biomarkers” cho thấy rằng, nếu uống nhiều hơn hai chai số đa mỗi tuần thì bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy cao hơn 87% So với những người không uống thứ nước này. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu thụ đường với ung thư dạ dày và ruột già. Trong khi bản thân đường không trực tiếp chuyển tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư, nhưng nó giúp thúc đẩy quá trình hình thành và tăng trưởng khối u.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here