Các yếu tố ảnh hường đến chức năng tình dục ở người mắc bệnh ung thư

0
60

Cả yếu tố thể chất và tinh thần kết hợp hình thành rốiloạn chức năng tình dục. Các yếu tố thể chất gồm mất chức năng do ảnh hưởng cùa điều trị ung thư, mệt, đau. Phẫu thuật,hoá trị và xạ trị có thể ảnh hưởng thể chất trực tiếp trên chức năng tình dục.

Các yếu tố khác có thể góp phần tạo nên rối loạn chức năng tình dục gồm thuốc giảm đau, phiền muộn, cảm giác tộilỗi do tin tưởng sai lầm về căn nguyên của ung thư, các thay đổi hình dạng cơ thể sau phẫu thuật và stress do các mối quanhệ cá nhân. Thấy già hơn thường liên quan đến giảm ham muốn và hoạt động tình dục, tuy nhiên tình dục có thể quantrọng với đặc tính đời sống của người già và mất chức năngtình dục có thể gây trầm cảm.

Các yếu tổ liên quan đến phẫu thuật

Phậu thuật có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năngtình dục. Các yếu tố giúp tiên lưọng chức năng tình dục củabệnh nhân sau mổ gồm có tuổi tác, chức năng tình dục vàbàng quanu trước mổ, vị trí và kích thước khối u, lượng mô bịcắt bỏ trong khi mổ. Các phẫu thuật có thể ảnh hưởng trựctiếp đến chức năng tình dục gồm ung thư vú, ung thư đại -trực tràng, ung thư tiền liệt tuyết, và các khối u vùng chậu.

Ung thư vú

Chức năng tình dục sau mổ ung thư vú là chủ đề củanhiều nghiên cứu. Phẫu thuật để giữ vú hay tái tổ chức vú làmxuất hiện một ít ảnh hưởng lên chức năng tình dục so với mổcắt bỏ toàn bộ vú. Phụ nữ được phẫu thuật giữ vú hầu như cóthể tiếp tục hưởng được cảm giác mơn trớn ở vú, ngoài r akhông có khác biệt nào ở các lãnh vực khác như số lần quanhệ tình dục, dễ dàng đạt được cực khoái hay thoả mãn tìnhdục hoàn toàn.Các yếu tố liên quan đến hoá trị

Hoá trị có liên quan đến việc mất ham muốn và làm giảm tần số giao hợp ờ cả nam lẫn nữ.

Ung thư làm ảnh hưởng rất lớn đến việc quan hệ tình dục
Ung thư làm ảnh hưởng rất lớn đến việc quan hệ tình dục

Các phản ứng phụ kháccủa hoá trị như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, viêm niêmmạc, giảm hay tăng cân, và rụng tóc có thể ảnh hưởng đếnbiểu tượng tình dục riêng cùa một người và làm người ấy mấthấp dẫn.Ung thư và sức khoẻ tình dục

Đối với phụ nữ, hoá trị có thể làm khô âm đạo, đau khigiao hợp, và làm giảm khả năng đạt cực khoái, ở phụ nữ lớn tuổi, hoá trị có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Hoá trị cũne có thể gây ngưng sản xuất đột ngột các sản phẩmestrogen từ buồng trứng. Mất estrogen làm âm đạo co rút,mỏng đi và mất tính co giãn, chứng khô âm đạo, nóng cửamình, nhiễm trùng tiểu, thay đổi tính tình, mệt mỏi, và dễ caucó.

Phụ nữ trẻ bị ung thư vú chịu các phẫu thuật như cắtmột hoặc hai buồng trứng có thể bị các triệu chứng liên quan đến estrogen. Một ti lệ cao những người này gặp các vấn đềtình dục do liên quan đến liệu pháp estrogen thay thế.Liệu pháp này làm tăng thêm các triệu chứng trên và cóthể khiến ung thư vú quay lại. Tuy nhiên, với phụ nữ bị các loại ung thư khác thì liệu pháp estrogen thay thế thưòng giảiquyết được nhiều vấn đề tình dục. Cũng vậy, phụ nữ mắcbệnh ký chủ -chống-mảnh ghép (một phản ứng của tuỷ xương

hay các tế bào mầm ngoại vi nhận được chống lại mô củangười đó) sau ghép tuỷ xương có thể hình thành mô sẹo vàhẹp âm đạo gây khó khăn khi giao hợp.Đối với nam giới, các vấn đề tình dục như mất hammuốn hay rối loạn chức năng cương khá phổ biến sau ghép tuỷ xương do bệnh chống mảnh ghép ký chủ hay tổn thươngthần kinh. Thỉnh thoảng hoá trị có thể tác động đến việc sản xuất testosteron từ tiền liệt tuyến, thay thế testosterone có thểcần thiết để có thể có lại chức năng tình dục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here