Mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và các loại ung thư

0
22
Lung cancer

Thiếu dinh dưỡng, quá thừa dinh dưỡng và mất điều hòa dinh dưỡng trong cơ thể đều sẽ tạo thành trở ngại dinh dưỡng trong cơ thể, vì thế có thể dẫn đến ung thư

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và ung thư

Hiện nay có ý kiến cho rằng, con người và thực nghiệm ở động vật ung thư phát hiện ra có những chất dinh dưỡng có liên quan như: chất béo, vitamin, nguyên tố vi lượng protein, nhiệt lượng, xenlulo… Ung thư có thể chịu ảnh hưởng của dinh dưỡng chủ yếu có: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư kết tràng, ung thư tuyến vú và ung thư phổi…

– Điều tra của Tổ chức Y tế cho thấy: Hàm lượng selen, vitamin C, carotene… trong huyết tương cao thì tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư thấp, hàm lượng cholesterol trong máu, hàm lượng kali, natri, amin kém trong nước tiểu cao, thì tỉ lệ tử vong do ung thư cao, những điều này đều chứng minh ăn uống có quan hệ mật thiết với bệnh ung thư. Nhiều tài liệu điều tra cũng cho thấy, ung thư dạ dày thường ở những người lấy đường làm thức ăn chính. Ung thư tuyến vú có quan hệ với ăn những thức ăn có chứa chất béo cao… Các hiện tượng đã chứng minh, dinh dưỡng có quan hệ mật thiết với bệnh ung thư.

Ung thư phổi do các yếu tố dinh dưỡng con người dung nạp vào cơ thể
Ung thư phổi do các yếu tố dinh dưỡng con người dung nạp vào cơ thể

Năng lượng

Các nhà khoa học nước ngoài mấy mươi năm trước đã phát hiện ra, người có thể trong quá nặng hoặc béo phì cũng dễ mắc bệnh ung thư hơn so với người bình thường. Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tử cung, túi mật, thận, ruột già và ung thư vú. Những người có trọng lượng cơ thể vượt quá 30 – 40% cân nặng lý tưởng thì nguy cơ chung mắc bệnh ung thư tăng đến 55% ở phụ nữ và 33% ở đàn ông. Mối liên quan giữa béo phì và sự xuất hiện bệnh ung thư có thể được giải thích rằng: Sử dụng quá nhiều calo thúc đẩy sự tích lũy trong cơ thể một số chất hóa học nhất định, các chất này theo dòng máu và kích thích sự phân chia của các tế bào, dẫn đến ung thư hóa.

Tuy nhiên, những năm gần đây cũng có nghiên cứu của các học giả cho biết, nếu người lớn hấp thu không đủ năng lượng. Đồng thời lượng protein, chất béo, hydrat cacbon cũng không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu, dẫn đến gầy yếu, sẽ làm cho sức đề kháng giảm thấp, làm cho tỷ lệ phát bệnh ung thư dạ dày tăng cao. Vì thế, cung cấp năng lượng nên lấy có thể duy trì thể trọng lý tưởng hoặc giảm nhẹ ở thể trọng lí tưởng làm tiêu chuẩn.

Chất béo

Chất béo có quan hệ rất mật thiết với bệnh ung thư, tài liệu của lưu hành bệnh học cho thấy, thức ăn có hàm lượng chất béo cao có thể làm cho tỷ lệ phát bệnh ung thư kết tràng, ung thư tuyến vú tăng lên. Đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng lại dầu mỡ đã dùng để rán, thói quen ăn thịt rán sẽ tăng nguy cơ bị ung thư ruột, do trong quá trình chế biến sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư benzpyren.

Vitamin

Vitamin A có thể bảo vệ sức khỏe của tổ chức trên da, tăng cường khả năng kháng bệnh, có thể ngăn chặn, kéo chậm hoặc làm cho ung thư suy giảm, ức chế sự sinh trưởng và phân hóa của tế bào ung thư. Vitamin C và vitamin E đều là thuốc chống ôxy hóa, có thể thanh trừ chất có hại do ôxy hóa gốc tự do, bảo vệ tổ chức tế bào.

Xenlulo trong thức ăn

Trong thức ăn có chứa xenlulo phong phú, có thể giảm thiểu sự phát sinh của bệnh ung thư kết tràng, xenlulo phi dung tính có thể gia tăng thể tích của phân trong đường ruột, tăng nhanh bài tiết phân ra, rút ngắn thời gian phân lưu lại ở đường ruột, có thể giảm thiểu chất ung thư và thời gian tiếp xúc với thành ruột.

Nguyên tố vi lượng

Selen, kẽm, iot, canxi, magiê, molypden có tác dụng phòng ung thư, chống ung thư. Selen là enzym quan trọng trong quá trình oxy hóa sinh vật trong cơ thể, thành phần cấu thành quan trọng của enzym ôxy hóa, có thể thanh trừ gốc tự do, bảo vệ kết cấu tế bào, selen còn có thể tăng cường phản ứng miễn dịch có liên quan đến kháng ung thư.

Như vậy, cùng với sự gia tăng lượng hấp thu muổi natri, tỷ lệ phát bệnh của ung thư dạ dày ung thư thực quản, ung thư bàng quang đều sẽ tăng lên. Nhân viên nghiên cứu của Trung Quốc chỉ ra, kết cấu ăn uống muối cao, kali thấp là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Muối ăn là “chất thôi hóa” ung thư dạ dày.lệ phát bệnh của bệnh ung thư thực quản: Sau khi bổ sung molypden, tỉ lệ phát bệnh của bệnh ung thư thực quản giảm thấp rõ rệt.

 Đường

Đường là nguồn năng lượng sống của tế bào ung thư, chủ yếu dựa vào tác dụng lên men của đường mà sống. Đường trong huyết dịch có khoảng 57% bị u bướu tiêu hao, vì thế, có người nói “tế bào ung thư thích nhất đường”.

Đường còn sản sinh ảnh hưởng có hại đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, sẽ làm cho khả năng thôn tính của tế bào trắng giảm thấp. Đặc biệt là đường trắng không những thiếu vitamin và khoáng chất, hơn nữa sẽ tiêu hao khoáng chất và vitamin nhóm B trong cơ thể. Ăn đường quá nhiều, có thể làm giảm khả năng tái tạo của tế bào trắng chống cự bệnh độc xâm nhập trong cơ thể, làm cho khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here