Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

0
66

Hóa trị liệu là dùng thuốc để giết tế bào ung thư. Nó là phưomg pháp được chấp nhận như cách điều trị đầu tiên đốivới ung thư tế bào nhỏ. Loại ung thư tế bào nhỏ của phổi có tì lệ thành công cao với hoá trị liệu, đặc biệt khi chỉ khu trú ở ngực.

Ung thư phổi được chẩn đoán như thế nào?

 1. Xét nghiệm đàm tìm tế bào ung thư. Đàm được tập trung sau ba ngày thì tỉ lệ dương tính cao hom 1 ngày.
 2. Soi phế quản bằng ống mềm nhỏ bàng cách xuyên qua mũi vào khí quản để phát hiện tế bào ung thư, đồng thời sinh thiết. Lấy mẫu bằng cách dùng bàn chải chải lên sang thưomg hoặc là dùng kim chích vào sang thưomg để lấy mẫu đem thử. Điều này có ích đối với bề mặt của phổi. Sự tiếp cận này được hỗ trợ bàng cách sử dụng scan CAT để hướng dẫn kim chính xác hom. Trong một số nhỏ trường hợp, rò khí có thể xảy ra. Điều này thường tự giới hạn và chỉ 5% trường hợp cần thiết dẫn lưu ngực để hút.
 3. Cắt hoặc vứt bỏ bằng phẫu thuật những khối nghi ngờ có thể giúp chẩn đoán. Điều này có thể thực hiện qua vết rạch nhỏ ở ngực hoặc soi ngực. Phương pháp này liên quan đến việc đưa một camera nhỏ vào ngực và lấy một mẫu mô phổi bàng cách sử dụng hoặc là kẹp hoặc là laser..

Trong những trưòng hợp ung thư những tế bào không nhỏ của phổi thì hoá trị liệu có thể được sừ dụng một mình hoặc là kết hợp với xạ trị.

Trong tưoTĩg lai ung thư phổi được quan tâm như thế nào?Hiện tại việc điều trị thành công ung thư phổi thấp. Tuy nhiên, việc ngăn ngừa sẽ giúp giới hạn một cách tốt nhất của tinh trạng này. Ngay cả với chương trình truy tìm và phát hiện ung thư phổi, nhiều nghiên cứu cho thấy không cải thiện về ti lệ sống còn một cách đáng kể. Tránh hoặc giới hạn tiếp xúc với tác nhân sinh ung đã được biết (đầu tiên là thuốc lá ) là cách tốt nhất ngăn ngừa ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi trong tương lai có thể liên quan đến kháng thể – kỹ thuật xạ trị trực tiếp, tức là kháng thể trực tiếp chống lại tế bào ung thư mang phân tử phát tia “radioactive bullets” đến tấn công và phá huỷ tế bào ung thư. Những nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm cách dùng thuốc hay phẫu thuật nhằm giúp điều trị các thể khác nhau của căn bịnh nguy hiểm này.

Tóm lược về ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những bệnh có tiên lượng thấp nhất trong các bệnh ung thư
Ung thư phổi là một trong những bệnh có tiên lượng thấp nhất trong các bệnh ung thư
 • Ung thư phổi gây chết ở đàn ông và đàn bà nhiều hcm bất kỳ loại ung thư nào khác.
 • Vì phần lớn ung thư phổi được phát hiện chậm nên chỉ 10% được điều trị tận gốc.
 • 8/10 ung thư phổi liên quan đến thuốc lá.
 • Ung thư phổi được phân chia thành loại ung thư tế bào nhỏ và tế bào không nhỏ.
 • Ho dai dẳng và đàm máu là triệu chứng của ung thư phổi
 • Ung thư phổi có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm đàm, qua nội soi phế quản lấy mẩu thừ, dùng kim qua ngực lấy mẩu hoặc cắt mẩu qua phẫu thuật.
 • Điều trị ung thư phổi dựa trên loại, vị trí và kích thước cũng như tuổi và sức khỏe của bịnh nhân.

Tiêm chủng chống nhiễm khuẩn cầu phổi cho trẻ em

Hội Nhi khoa Pháp và nhóm bệnh lý nhiễm trùng trẻ em vừa tổ chức một chiến dịch rộng rãi thông tin và cảnh báo về những nguy hiểm của nhiễm khuẩn cầu phổi ở trẻ em. Theo nhiều cuộc điều tra gần đây, các bà mẹ không xem vi khuẩn đó là nguy hiểm.

Thế nhưng ở Pháp, khuẩn cầu phổi lại là vi khuẩn gây tử vong nhiều nhất cho trẻ dưới 2 tuổi. Nó cũng là nguyên nhân đầu tiên của chửng viêm màng não ở độ tuổi đó. Việc lan truyền khuẩn cầu phổi được thực hiện qua những giọt nước bọt như khi hắt hơi hay cơn ho.

Thường thì khuẩn cầu phổi không gây bệnh, nhưng gặp dịp có một sự nhiễm trùng nào đó và có khi không rõ lý do, vi khuẩn này chui vào máu, gây nên bệnh nhiễm khuẩn máu và sau đó có thể tấn công bất cứ nội tạng nào, nhất là phổi và màng não. Cách tránh tốt nhất là tiêm chủng đối với trẻ từ hai tháng tuổi đến hai năm, nhất là đối với trẻ sống tập thể trong các nhà trẻ.

Một vaccin mới chống khuẩn cầu phổi vừa được thưởng ở giải dược phẩm Galien 2003, làm giảm nguy cơ đến 97,4%.

Bệnh ung thư phổi cần được điều trị sớm

Khi có các dấu hiệu ho dai dẳng, ho ra máu… cần đi khám ngay để phát hiện sớm ung thư phổi và phẫu thuật loại bỏ khối u. Neu chậm trễ, bệnh sẽ trờ nên vô phương cứu chữa.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư phổi là khói thuốc lá (95% người mẳc bệnh có liên quan đến thuốc lá). Nguy cơ đến cả với người hút thuốc thụ động. Thành phần nguy hiểm nhất của khói thuốc lá là các hydro carbon vòng, chủ yếu là chất 3-4 benzopyren. Hút thuốc càng nhiều, càng lâu, bắt đầu hút càng trẻ thì nuuy cơ mắc ung thư phổi càng cao.

Triệu chứng của ung thư phôi tùy khác nhau tuỳ từng giai đoạn. Dấu hiệu sớm và thường gặp là ho dai dẳng, khạc đờm hoặc khạc ra máu. Số lượng máu khạc ra ít lẫn với đờm và thẫm màu. Bệnh nhân đau ngực, sút cân, sốt hoặc không sốt. Khi khối u đã gây xẹp phổi hoặc di căn ra màng phổi, triệu chứng khó thở xuất hiện.

Te bào ung thư có thể di chuyển đến các hạch bạch huyết trong trung thất hoặc xa hon, đến các hạch vùng hổ trên xưong đòn, xưong sống và lên não. Tùy theo vị trí, bản chất tế bào và sự xâm lấn mà bệnh nhân có các hội chứng đặc biệt như: Đau dọc theo cánh tay, đầu ngón tay – ngón chân to, móng khum, smig đau khớp gối, đau các xưong dài do dày màng xưong; nửa mặt (cùng bên với tổn thưong phổi) đỏ, không có mồ hôi, sụp mi, lõm mắt, co đồng tử.

Để chẩn đoán bệnh, phải tiến hành chụp phổi; nhiều khi phải chụp cắt lớp bằng máy điện toán mới thấy rõ khối u và các hạch di căn trong trung thất. Ngoài ra, có thể soi phế quản bằng ống soi mềm và sinh thiết xác định được loại tế bào.

Có nhiều phưong pháp điều trị ung thư phổi như phẫu thuật, chạy tia, hóa chất… nhưng tốt nhất là cắt bỏ khối u khi chưa di căn. Cần tránh quan niệm sai lầm là nếu có u ác thì không đụng dao kéo vào. Cũng không nên quá tin vào những vị thuốc đông y như Hoàng cung trinh nữ, mật gấu, nấm cổ linh chi…giảm cân giúp cải thiện chức năng của phổi

Những phụ nữ béo phì giảm cân có thể cải thiện được các chức năng hô hấp, các nhà nghiên cứu Canada cho biết.

“Giảm cân có thể giảm tình trạng khó thở”, tiến sĩ Shawn D. Aaron cho biết trong một cuộc phỏng vấn, “vì giảm cân sẽ “tháo gỡ gánh nặng” của các cơ hô hấp bàng việc giảm cân từ các cơ ngực và bắt các cơ nảy phải hoạt động”.

Tiến sĩ Aaron, bệnh viện Ottawa và các cộng sự của mình nghiên cứu 58 phụ nữ béo phì thực hành một chương trình giảm cân nghiêm ngặt trong 6 tháng. Kết quả cho thấy những người giảm được 10% trọng lượng thân thể thì chức năng của phổi nói chung được cải thiện được 5%, giảm được 20% trọng lượng cơ thể thì cải thiện được thêm 10% chức năng phổi nói chung.Nhưng đối với những bệnh nhân hen suyễn, thì không có những- hiệu quả tương tự, kể cả phản ứng của bệnh nhân hen trước điều kiện không khí.

“Nếu phụ nữ muốn cải thiện các chức năng của phổi và hô hấp thì giảm cân hoàn toàn có thể giúp họ”, tiến sĩ Aaron cho biết. “Nhưng nó lại không có hiệu quả ở bệnh nhân hen suyễn”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here