Tác dụng phụ của điều trị ung thư với tình dục

0
42

Các kỹ thật bảo tồn dây thần kinh mới trong cắt tiền liệt tuyến hoàn toàn đang được tranh cãi nhiều, là phương phápthành công hon trong bảo tồn chức năng cương cứng so với xạtrị trong ung thư tuyến tiền liệt, về lâu dài là cần phải so sánhhiệu quả của phẫu thuật với hiệu quả của xạ trị.

Ung thư đại trực tràng

Tình dục và rối loạn chức năng bàng quang là nhữngbiến chứng thường gặp của ung thư trực tràng. Nguyên nhânchủ yếu của các vấn đề về cưong cứng, phóng tinh và cựckhoái là tổn thưcmg các thần kinh vùng chậu. Các thần kinh cóthể bị tổn hại khi mất mạch máu nuôi dưỡng hay bị cắt dây thần kinh.

Ung thư tiền liệt tuyến

Các kỹ thật bảo tồn dây thần kinh mới trong cắt tiền liệt tuyến hoàn toàn đang được tranh cãi nhiều, là phương phápthành công hon trong bảo tồn chức năng cương cứng so với xạtrị trong ung thư tuyến tiền liệt, về lâu dài là cần phải so sánhhiệu quả của phẫu thuật với hiệu quả của xạ trị. Chức năngcưong cứng thường phục hồi trong vòng một năm sau khi cắt toàn bộ tiền liệt tuyến, cát toàn bộ tiền liệt tuyến làm tổn thương dây thần kinh sẽ giúp mạch máu mở rộng hơn chophép máu đến dương yật nhiều hơn. Ngay cả các mô thiếu ô-xy, tế bào chết, và mô sẹo hình thành sẽ ảnh hưởng đến chứcnăng cương cứng. Xạ trị dễ làm tổn thương các động mạchmang máu đến dương vật.Các ung thư vùng chậu khácNam giới bị mổ cắt bàng quang, đại tràng và trực tràng,có thể cải thiện việc phục hồi chức năng cương cứng nếu sừdụng kỹ thuật bảo tồn thần kinh. Tác dụng phụ của xạ trị cáckhối u vùng chậu tương tự như sau điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư ảnh hưởng đến chuyện tình dục rất lớn
Ung thư ảnh hưởng đến chuyện tình dục rất lớn

Phụ nữ bị mổ cắt tử cung, buồng trứng, bàng quang haycác tạng trong bụng hay chậu có thể bị đau và mất chức năngtình dục tuỳ thuộc vào lượng cơ quan bị cắt bỏ. Nhờ tư vấn vàcác biện pháp điều trị khác, các bệnh nhân này có thể lứiận lạicảm giác vùng âm đạo và sinh dục, có thể giao họp không đauvà đạt được cực khoái.

Các yếu tổ liên quan đến xạ trị

Cũng như hoá trị, xạ trị cũng gây ra những phản ứngphụ như mệt, nôn và buồn nôn, tiêu chảy hay các triệu chứngkhác làm giảm cảm giác tình dục. ở phụ nữ, xạ trị vùng chậucó thể gây nên những thay đổi trong lòng âm đạo. Những thayđổi này cuối cùng làm hẹp âm đạo và tạo mô sẹo gây đau khi giao hợp, vô sinh và các vấn đề tinh dục khác. Phụ nữ nên traođổi những mối bận tâm về các phản ứng phụ này với bác sĩ vàhỏi về việc sử dụng cơ giãn âm đạo.

Đối với nam giới, xạ trị có thể gây nên các vấn đề về đạt và duy trì cương cứng. Nguyên nhân chính xác của các vấn đề tình dục sau xạ trị chưa được biết. Có thể nguyên nhân là dotổn thương thần kinh, phong bế mạch máu nuôi dương vật,hay giảm lượng testosterone.Các thay đổi tình dục xuất hiện rất chậm từ sáu thángđến một năm sau xạ trị. Nam giới bị các vấn đề liên quan đếnrối loạn chức năng cương cứng trước khi mắc bệnh ung thư cóthể có nguy cơ bị các vấn đề tình dục cao hơn sau chẩn đoánvà điều trị ung thư. Các nguy cơ khác có thể góp phần tạothành nguy cơ tạo vấn đề tình dục ở nam như hút thuốc, tiềnsử bệnh tim, cao huyết áp và đái tháo đưỏng.Các yếu tố liên quan đến liệu pháp hormon thaythế. Hormone thay thế trong ung thư tuyến tiền liệt có thểlàm giảm lượng hormone bình thường và làm giảm ham muốntình dục, rối loạn chức năng cương, và các vấn đề đạt đượccực khoái. Nam còn trẻ tuổi không phải lúc nào cũng bị cùngmột mức độ rối loại chức năng tình dục.Một số trung tâm điều trị ung thư có kinh nghiệm trong liệu pháp hormon gián đoạn để ngừa các vấn đề tình dục. Các điều trị cải úến này có ảnh hưòng đến việc sống còn dài hạn ở nam còn trẻ hay không vẫn còn chưa được biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here